«

»

Mar 20

Từ các nhóm Sub, gửi các Fan…

Xin phép được mở đầu bằng một đoạn hội thoại (có thật) như thế này…

[spoiler show=”Click vào xem” hide=”Ẩn đi”]- Ê, mày biết tiếng Nhật hả, bữa nào chỉ tao coi.
– Tao biết sơ sơ thôi, trình quái đâu mà dạy mày. Mà sao tự dưng lại muốn học tiếng Nhật thế?

– Dạo này đang coi Hoạt hình Nhật, thấy hay hay, máu học thử laughing

– Ờ, coi được bộ nào rồi? Mà coi Eng hay coi Việt thế?

– Việt, trên fansub.acc ý. Bọn nó làm nhiều lắm. Mày biết trang đó không?

– (Hmm? “Bọn nó làm nhiều lắm”? Hỏi dò xem sao…) À, có biết mà ít khi vào lắm. Mà hình như trên đó là chỉ lấy phim của nhóm sub khác rồi post online thôi chứ có làm gì đâu nhỉ?

– Ờ, mà thấy bảo là thành viên làm mà. Với lại bên đó nó có tài trợ ý, nên cũng tiền nong chia cả rồi. Chứ đâu ra mấy thằng dư hơi mà làm Free cho mày.

– (Nghe xong, chết điếng người, không biết nói gì…)

[/spoiler]

Ngoài ra còn một mẩu này nữa…

[spoiler show=”Click vào xem” hide=”Ẩn đi”]- Dạo này đang coi Rosagy Vampire, hài ghê.

– (Etou… con gái mà xem ecchi…) Cái đó là nhóm nào dịch thế nhỉ?

– Hơ, có phim xem thì biết thế thôi chứ để ý ai dịch làm quái gì

(Note luôn… Sis này cũng toàn lên Fansub.acc xem)

[/spoiler]

Thêm một mẩu nữa…

[spoiler show=”Click vào xem” hide=”Ẩn đi”]“Haru ơi phim hay lắm nếu có thể bạn làm 1 tập dài khoảng 10-20′ củng đc mà tập đó chiếu về cảnh kanade và natsume cưới nhau đc không ^^ có lẻ thế đói hỏi quá chăng ! nhưng nếu có thì có thể làm đc không vậy”
Check ngày 19 tháng 3 năm 2010, post #1 Anime Asura Crying SS 2, Fansub.acc.vn http://fansub.acc.vn/#url(/series/xe…mx,series-view)

(Haru chỉ up lên phim chứ đâu có dịch phim… Lý do đâu mà lại có người hỏi như vậy?!)

[/spoiler]

Và cuối cùng là hiện tượng:

Gần đây, Clip-sub đang rùm beng lên rằng sẽ bắt đầu up phim lên Host disk.vn (Một loại host khá tiện cho người up nhưng có khá nhiều giới hạn download cho người down nếu không phải là Premium Member). A4VF thì có Key và Klein đã bắt đầu chuẩn bị post phim sang disk.vn

Lý do của sự việc trên là những người làm Fansub thấy bức xúc trước sự dửng dưng của một phần khá lớn người xem trước sản phẩm của mình. Sự dửng dưng đó được thấy qua 2 việc:

+ Những lời nói hay comment ở đâu đó có dạng “chỉ nghe thôi mà long xao xuyến” như ở đầu bài.

+Số người download mỗi tập phim thì rất nhiều nhưng số lượng người vào post comment (đăng bình luận) để mừng ep mới hoặc chia sẻ với nhóm thì lại quá ít, chỉ lác đác 2-3 cái.

Đôi lời muốn chia sẻ:

Những người làm Fansub bọn tớ, thứ nhất là làm vì tình cảm với Anime, nhưng thứ hai cũng là vì muốn chia sẻ. Khi đã chia sẻ thì chắc hẳn ai cũng mong nhận được phản hồi. Nhưng xem ra, thực trạng hiện nay dường như không muốn đáp lại những mong đợi của bọn tớ.

Để có mỗi 24 phút phim up lên mạng, bọn tớ phải tốn gấp 3,4 lần, thậm chí gấp cả chục lần đến vài chục lần số thời gian đó. Mặt khác, bọn tớ hầu hết đều là sinh viên hoặc đã đi làm, việc học tập và công tác cũng bận rộn chẳng kém gì ai. Việc làm sub đôi khi gây stress cho bọn tớ khá nhiều. Và sau khi đã làm thành sản phẩm, post lên mạng, mọi người chẳng nói chẳng rằng, khen chê hay comment chia vui hay cám ơn lấy một tiếng… nhặt sản phẩm rồi bỏ đi luôn… Hiện tượng này nhiều khi khiến bọn tớ băn khoăn: “Tại sao mình phải cố gắng vì người khác trong khi những người đó hoàn toàn không quan tâm đến mình như vậy?”

Bọn tớ vất vả làm phim hoàn toàn phi lợi nhuận cho người xem, và bọn tớ thật sự muốn nhận được một phần nào đó sự quan tâm từ từ họ. Nhưng khi thấy chẳng mấy ai quan tâm đến mình, ai cũng download kiểu hit-and-run, cảm giác “bị lợi dụng” sẽ khó mà tránh khỏi, và đến một mức nào đó, người ta sẽ mất hứng và… delay phim để chờ khi nào có hứng lại hoặc tìm cách đòi quyền lợi như cách up phim lên disk.vn sắp tới đây.
(Đúng là từ trước đến nay vẫn có những bạn luôn cố gắng comment để xua bớt sự hẩm hiu, bọn tớ rất cảm kích. Nhưng quả thật các bạn là phần quá ít ỏi nếu so với số lượt download phim)

Việc “up phim lên host disk.vn, đợi khi có đủ comment mới post mirror” mới chỉ là kế hoạch. Tuy đang có rất nhiều ý kiến trái chiều nhau nhưng thật sự nó đã tạo ra những ảnh hưởng nhất định. Và nếu nó được áp dụng đại trà thì bị thiệt sẽ là phía người xem.

Đừng im lặng! Hãy tích cực comment trên trang chủ của những nhóm Fansub, hãy thể hiện chút ít sự quan tâm của mình. Chỉ mấy chữ như “Tem! Tem!”, “Hay quá, có ep mới rồi”, “thx nhóm sub nhé”… chẳng tốn quá vài giây nhưng ít nhất bạn cũng góp phần động viên khích lệ để bọn tớ với những gì đang làm hiện nay.

Bài viết trên thay cho lời muốn nói của tập thể

2o7-fansub, A4VFansub, Clip-sub, VNSF, T-suki

19 comments

Skip to comment form

 1. ShinGo

  Cũng từng là Translator, cũng tham gia các forum nước ngoài về Anime, và cũng có nhận định giống bạn, không chỉ riêng gì các bạn ở việt nam mà trên thế giới cũng vậy. Đa phần chỉ thích hưởng thụ chứ ko muốn bỏ công sức hoặc ít ra là 1 chút lời động viên cho cv mà các fan-sub đg làm. Dạo quanh các fan-sub site thấy có nhiều bạn comment rất vô tư hồn nhiên : Sao ko up lên MF, ko down đc RS, chưa có fim à, làm lẹ lên, sao mà chất lượng xấu quá vậy? … blah blah blah … Khiến hầu hết các fan-sub team phải tự tìm cách để thay đổi tình thế như 1 số fan-sub chỉ up lên RS để lấy point hoặc cài link Ad quảng cáo vào, set private thành viên hoặc bán acc download anime. Các bạn ở Việt Nam bây giờ hãy hành động trước khi quá muộn ha, cái gì free cũng có giới hạn của nó, nếu các bạn ko biết trân trọng thì sau này phải tốn công tốn sức tốn tiền nhiều hơn để có thể xem anime yêu thích đấy. Chỉ tình cờ đi ngang và cũng bức xúc dùm mấy bạn! ^^

 2. KiraJea

  Thanks bạn đã viết 1 comment dài như thế!^^! Đúng là nếu làm free mà mọi người vẫn ko hiểu và biết cách giữ tình hình hiện tại thì chắc fansub sẽ phải tìm giải pháp, điều mà fansub ko hề muốn, vì bọn tớ đều là những người ưa thích chia sẽ và tạo mọi điều kiện cho viewer!Nếu cứ tiếp tục thế này thì disk.vn, private… chắc sẽ sớm xuất hiện!

 3. rove

  vừa cm bên clip-sub, giờ chạy xô sang bên này :))
  cm ko quan trọng là nhiều hay ít, mấy đứa chuyên xé tem thì chả cần bọn nó cm làm gì. chúc nhóm nhận được nhiều cm từ những fan yêu thích anime thật sự
  p/s: chờ bom pokemon vào dịp hè của Jea đấy nhá :D ko được xịt như đợt tết đâu đấy :))

 4. Batman116

  Xin chia sẻ cùng các bạn.
  Mình cũng đang sub 1 bộ đầu tay, đúng là thời gian để làm ra 24′ đó rất nhiều.
  Nhưng việc giới hạn thì nó làm mất đi tinh thần chia sẻ rồi. Mình nghĩ các bạn nên thêm credit rồi trang web, etc… là ok rồi :D

 5. Aes

  Mới tìm hiểu về host disk.vn thì thấy nó thật sự rất rất hạn chế download. Chỉ hỗ trợ IE mà không hỗ trợ các trình khác. Cũng chẳng có xài được IDM dù đã thử mọi cách. Nếu thật sự mà sử dụng host này, thiết nghĩ chỉ những ai thật sự đam mê Anime và những tên lắm tiền mới download. Còn những người muốn xem nhưng ngại này ngại nọ thì sẽ nản sớm :P.
  Dù gì đi nữa, làm sub cốt yếu cũng là để cho mọi người thưởng thức.
  Cái chính ở đây chính là ý thức của những người không biết gì về “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, nếu thật sự đại đa số như thế thì sẽ không có fansub từ lâu rồi.
  Chỉ vài dòng comment thôi. Chẳng lẽ nó quá khó so với việc ngồi chơi game hàng 4,5 tiếng đồng hồ mà ko chán so với ghi vài dòng comment chỉ mất có 2 phút ?? Dù chỉ là lời động viên “Cám ơn bạn” !!

 6. kid_kun

  chà chà! tớ vừa kiểm chứng lời Ase,đúng là cái disk.vn rất khó down load! cái chính là nó lằng nhằng hơn rất nhìu!

 7. makotobienbac

  Đúng đó, ngại đown cái trang disk.vn gê, chỉ có down trên MF, MU là thôg dụng, trang nào cũng đồng loạt gửi fan, mih thì vào bóc tem fim đều đều mà sao có đứa vô tâm thế nhỉ, chỉ bit down rùi chạy lun!!! Mong những tập fim mới của các bạn nha, nhất là Songoku hồi bé và Inu final act, có fim là vào giựt tem, thanks nhiều, chúc các bạn khỏe mạnh để có sức còn làm sub!!! Sao bạn rove kia lại nói mấy đứa chuyên xé tem thì cm làm gì hả, nge bực nha, ai là chuyên xé tem, ai mà ko vào các trag sub quen thuộc, tìm fim mih yêu thik, có tập mới là vui, vào cm và down, nhanh chân thì đc đầu tiên, ko vui à!! Chà!1Xem anime ko bao giờ chán cả!!

 8. duyquang27

  Cũng biết disk khó down… Nhưng cứ với tình trạng này, mọi ng` vào toàn “hit & run” thì có lẽ sẽ phải up lên đó thật, rùi đến lúc đủ comment rùi thì mới up link khác (MF, MU, hay Megashare chả hạn v.v…).

  Mà thật ra viết 1 comment đâu có khó khăn gì đâu, có tốn thời gian gì mấy đâu. Mất có 1-2′ là cùng. Dù đó chỉ là những lời cảm ơn, bóc tem, hay đóng góp ý kiến về tập đó chả hạn. Không cần gì quá to tát, chỉ vậy thôi, để bọn mình biết rằng những sản phẩm bọn mình làm ra vẫn có người quan tâm và chú ý đến. Chứ cứ “hit & run” thế làm bọn mình cảm thấy nản lắm, mà lại chả có hứng để rel tiếp.

  Đừng im lặng! Hãy tích cực comment trên trang chủ của những nhóm Fansub, hãy thể hiện chút ít sự quan tâm của mình. Chỉ mấy chữ như “Tem! Tem!”, “Hay quá, có ep mới rồi”, “thx nhóm sub nhé”… chẳng tốn quá vài giây nhưng ít nhất bạn cũng góp phần động viên khích lệ để bọn tớ với những gì đang làm hiện nay.

 9. jofori89

  Anh em mình cứ chuyển hết qua disk.vn mới torrent cho mấy đừa gà mờ tự xưng otaku nó biết mặt

 10. Aes

  Chơi vậy thì có ác quá không? Up lên Mega thôi là tụi nó đã la làng um tỏi lên rồi cần gì lên host rắc rối đó nữa :))

 11. onionnim

  ây gu ây gu, các bạn đừng nóng mà :-s
  mình thì thấy là com hay ko ko quan trọng lắm, cũng có thể là do mình mới bập bẹ vào trans, thấy hứng thú với công việc hơn là xem ng ta nghĩ gì về mình.Nhưng mình nghĩ là, fansub khác biệt và đáng yêu hơn những loại hình làm sub khác vì chúng mình làm free cơ mà. Giống như cái câu mà làm việc tốt không cần báo đáp í, mình làm 1 vì sở thích, 2 là vì nghĩ đến có ng muốn xem, bh đòi com thì có tí hơi buồn cười, kiểu như mình đang đòi ng ta phải đền đáp vậy, như thế có vẻ đi ngược lại với tiêu chí của các nhóm fansub, đúng ko?

  Mình nghĩ là cứ nên giữ nguyên trạng thái như bây h đi, vì com hay ko, đóng góp hay ko thuộc về phạm trù ý thức, mà ý thức thì ko ép buộc đc, nếu mìh dùng các biện pháp nghiêm khắc để câu com thì những com đấy cũng ko mang nhiều giá trị lắm :D

  Hơn nữa, nếu đặt trong tình trạng chỉ biết hưởng thụ mà ko nhớ ng làm ra, thì những cái com động viên hiếm hoi mới đáng quý chứ, ko thì lại cứ xô bồ, chả biết ai thật lòng thik cả, như thế thì lại ko hay.

  nói chung là mìh thấy mấy cái host đó ko cần thiết, chưa kể đến t.hợp mình bị lợi dụng nữa :( Thế nên là, hãy cứ như bh nhé!

 12. duyquang27

  Biết là cmm chỉ là dạng hình thức, và ý thức của mỗi con người. Nhưng mà thử nghĩ xem, trans chúng ta làm ra một ep 24′ mất phải gấp 2-3 lần số thời gian đó. Trong khi đó người xem chỉ mất 24′ + thời gian down về mất tầm 30′.

  Mỗi lần rel ep mới có lác đác vài cái cmm… trong đó nhìn lượt down cứ ầm ầm… không lấy một lời cảm ơn gì cả. Cảm giác mình không được tôn trọng.

 13. kid_kun

  tớ cũng nghĩ như quang nói! có thể cm là hình thức,nhưng câu nghĩ xem câu làm 1 việc nhưng chẳng ai hỏi han 1 câu,bao vất vả chẳng ai biết,mà tức nhát là còn bị lợi dụng nữa!

 14. ShinGo

  Cái bạn Oniomim comment phía trên nói thế mà không biết ngượng à?

  “Có qua có lại mới toại lòng nhau”

  Mình chẳng thấy cái gì là trẻ con buồn cười ở đây cả. Chỉ có suy nghĩ của bạn là có vấn đề thôi. Và nếu ai cũng suy nghĩ như bạn thì chết thật. Mấy nhóm sub chắc chuẩn bị giải tán hết là vừa.

  Các nhóm sub cực khổ làm sub rồi upload lên cho các bạn vì hy vọng các bạn sẽ vui và nhiệt tình hưởng ứng những thành quả của họ. Họ ko lấy tiền hay thứ gì của các bạn, cái họ cần là sự trân trọng và thái độ của bạn.

  Chứ ai cũng như bạn, “biết ơn nhóm sub lắm, nhóm sub thật dễ thương blah blah blah” mà toàn giấu trong bụng thì đố ai mà biết được. Đâu phải ai cũng có thần giao cách cảm, gặp nhau ở ngoài chưa chắc biết bạn nghĩ gì chứ nói chi là ở trên internet này.

  Biểu hiện duy nhất để động viên cổ vũ tinh thần chính là những comment quí giá của các bạn. Có thể là 100 – 200 comment với vỏn vẹn vài chữ cảm ơn nhưng cũng đủ để khích lệ tinh thần nhóm hăng say làm việc rồi. Chứ bây giờ mỗi bài chỉ có 1-2 comment dài, quí giá thiệt đấy nhưng bảo đảm ai cũng thấy là sao fansub này đìu hiu quá –> project bị drop là lẽ đương nhiên.

  Các bạn suy nghĩ kĩ đi ha, có phải chính các bạn mới là ngừơi cần nhóm sub ko, mong họ làm ra những bộ anime hay cho bạn thưởng thức ko? Chứ đâu phải nhóm sub làm ra sản phẩm rồi đi đến năn nỉ các bạn hãy download đi.

  Ở đây ko có phạm trù ý thức gì hết mà chỉ là “PHÉP LỊCH SỰ TỐI THIỂU KHI BẠN NHẬN ĐƯỢC MỘT THỨ GÌ ĐÓ TỪ NGƯỜI KHÁC”. Bạn nhận được cái gì từ người khác thì cái đầu tiên bạn nói là gì. Suy nghĩ một chút thì sẽ thấy thôi.

  Xin lỗi nếu mình có hơi quá. Chẳng quá cũng hơi shock trước comment của bạn kia.

  Chúc nhóm nhiều sức khỏe và luôn thành công ^^

 15. we000

  Đồng ý suy nghĩ đó.Up lên disk.vn sẽ giúp mấy fan vô ý thức đó học lại bài học mẫu giáo để làm người tốt hơn, sống mà không biết nhớ ơn thì rất xấu.

  p/s: nói thế không có nghĩa là mình thấy lời của bạn Oniomim là sai đâu, mỗi người mỗi ý thôi. (thực ra trước kia cũng từng như vậy)

 16. Mihara Chii

  Sau khi đọc cái thông báo nì của các nhóm mình mới giật mình, vì không ngờ những hành động mà tụi mình (thật sự) nghĩ là nhỏ nhoi như cm lại có ý nghĩa đối với các bạn đến như vậy. Lời đầu tiên thì có lẽ mình chỉ bik xin lỗi thôi, vì đôi khi hành động vô tình nhưng lại làm buồn lòng người khác. Mình có lẽ cũng là một trong số những kẻ “ăn không ngồi rồi, mặt dày mày dạn” mà các bạn đề cập, chỉ bik hit rùi run, cho nên khi nghe các bạn tâm sự như thế, thật lòng mình XIN LỖi. Nhưng đó là mình xin lỗi vì mình quá vô tình, chứ mình thật sự không đồng ý khi các bạn nghĩ tụi mình là lũ vô ơn. Mình ko hề có ý biện hộ nhưng mình thật sự nghĩ tất cả các bạn khác cũng giống như mình vậy, đã bao giờ các bạn ở vào trường hợp như tụi mình chưa, rằng bik ơn rất nhìu nhưng ngôn từ thì ko đủ, các bạn nói rất đúng, mang ơn nhưng ko nói ra thì bố ai mà bik, nhưng thật sự nếu bảo tụi mình nói, tụi mình bik nói j đây. Có lẽ sẽ có những bạn giống như bạn duyquang, rằng một lời tem, tem hay chúc pj phát đạt cũng đủ làm ấm lòng, thì cũng có những bạn giống như bạn rove vậy, koi những lời trên là spam vô bổ và ko cần thiết. Mà đáng buồn thay, số người như bạn ấy lại nhìu, thê thì mí bạn bảo tụi mình phải làm sao. Tụi mình ko hề có chuyên môn để có thể đưa ra những lời nhận xét dạn dày kinh nghiệm, cái tụi mình có thể chỉ là những câu nói bểu thi sự vui mừng như tem, tem mà thôi, nhưng đối với một số người, những lời ấy vô nghĩa và ko cần thiết. Các bạn có thể tưởng tượng dc rằng khi người ta biểu lộ sự vui mừng và vik những câu chúc mừng pj của nhóm mà lại bị giội một gáo nước là đồ spam vớ vẩn thì sẽ như thế nào ko. Nói là sốc thì hơi quá, nhưng có một điều chắc chắn rằng họ sẽ ít cm hơn, và những người khác thấy tấm gương ấy thì cũng ngại cm dần, vì sợ bị ban nick, sợ bị chê cười…, đủ loại. Mình dám chắc trong số những bạn ở đây có ko ít bạn đã cm như thế và bị như thế, cũng như có ko ít bạn, cả làm fansub lẫn ko, đã chê kỉu cm như thế nên đừng nói với mình là ko có, mình sẽ ko tin đâu. Mình nói ra như thế ko phải để biện minh, mà chỉ để muốn các bạn hỉu rằng nếu có ko ít người thờ ơ và dửng dưng trước các sp của các bạn, thì cũng có một lượng ko kém như thế bik ơn và cảm kích các bạn thật lòng, chỉ là họ ko bik phải làm sao, xin các bạn hãy cho họ, hay nói cách khắc, chính là tụi mình, một cơ hội, vì mục đính các bạn làm fansub là để chia sẻ mà, phải ko, hãy cho tụi mình một cơ hội để tri ân các bạn, cũng như cho chính các bạn cơ hội được nhận lại những j mà các bạn đã cho đi.

 17. HiTheSun

  FAN ruột của Ghibli T_T gửi đến nhóm 2o7 lời cảm ơn chân thành :)

 18. Mai

  nhóm dịch ơi, Inuyasha sắp có phần tiếp theo vào 18/01/2013 !!! tớ thấy trên web Shonen sunday ấy http://websunday.net/inuyasha/ Nếu có thể, dịch giúp mình và những bạn yêu quí bộ anime này nhé

  1. HobiRon Jea

   Hì, Inuyasha đã chiếu hết rồi bạn ơi. Mình cũng mong lắm sẽ có phần tiếp theo, nhưng đến đó là kết rồi, theo đúng như manga.

   Cái trang web là thông báo trọn bộ 30 đĩa sẽ bắt đầu bán vào 18/01/2013.

Gửi bình luận